Trà xanh- thêm sức sống cho ngày mới

Mong muốn của các bà nội trợ “ba đảm đang” là: bảo vệ sức khỏe cho bé, gìn giữ sức sống cho chồng, tuổi thanh xuân cho chính mình. Nhưng không nhiều người biết rằng trà xanh - một dạng “cây thuốc vườn nhà” lại đáp ứng cả 3 điều trên, nếu được pha chế đúng cách.

Cuộc sống hiện đại thúc đẩy ngành công nghệ nước uống tiện dụng phát triển mạnh mẽ, nhưng trà - một nguyên liệu thức uống, vẫn mãi bất biến theo dòng thời gian và phổ biến đại trà với nhiều dân tộc trên thế giới. Đặc biệt ở các nước châu Á, nhiều nơi còn nâng tầm việc thưởng thức từ nhu cầu giải khát trở thành nét văn hóa “Trà đạo”.
 
 


Bạn hãy thử pha chế để trở thành “Trà gia” - pha chế trà tại gia: ngon, bổ dưỡng với hướng dẫn của KS. Nguyễn Trúc Chi, hiệu trưởng Trường dạy nghề Tài Danh. “Tôi chọn nguyên liệu trà xanh, rất dễ tìm mua ở bất kỳ các chợ nội ngoại thành làm chất liệu chủ đạo…”, KS. Trúc Chi khẳng định, “Trước hết với dạng trà giải khát giản lược đơn thuần, các bạn cần chú ý vò nát lá trà xanh trước khi cho vào bình chứa nước sôi đậy kín và tráng bỏ nước đầu trước khi châm nước đầy bình để sử dụng…”.

KS.Trúc Chi cho biết: “Nếu không có điều kiện mua trữ lá trà xanh, có thể tận dụng công nghệ hiện đại qua việc thưởng thức trà pha chế từ bột trà xanh Matcha, chúng tôi có 3 công thức pha chế đang được ưa chuộng hiện nay xin được giới thiệu với bạn đọc”.

Trà sữa trân châu

Nguyên liệu chuẩn bị: 1 muỗng cà phê bột trà, 45 ml nước sôi, 60 ml sữa tươi, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng xúp hột trân châu.

Cách pha chế: hòa bột trà xanh với nước sôi, cho trà xanh đã pha cùng sữa tươi, đường, hạt trân châu (đã nấu chín, cho vào nước đá để tăng độ dai), vào bình lắc đều trước khi rót ra ly. Món giải khát này xem ra khá hấp dẫn với các “mầm non” tương lai gia đình.

Trà xanh sữa bạc hà

Nguyên liệu chuẩn bị: 45 ml nước trà xanh (pha như trên), 60 ml sữa tươi, 15 ml xi rô bạc hà, 1 muỗng xúp trân châu, 1 muỗng cà phê đường.

Cách pha chế: chuẩn bị trà xanh như trên, cho trà xanh, sữa tươi, xi rô bạc hà, đường, đá viên vào bình lắc đều rồi rót ra ly. Thức uống “đẹp như trăng rằm” này rất thích hợp với các bạn gái.

Trà xanh nước quýt

Nguyên liệu chuẩn bị: 45 ml nước trà xanh (pha như trên), 60 ml nước quýt, 2 - 3 muỗng cà phê đường (nếu hảo ngọt!).

Cách pha chế: chuẩn bị trà xanh như trên, quýt vắt lấy nước, cho tất cả các nguyên liệu vào bình lắc đều trước khi rót ra ly. Ly trà xanh hương quýt thơm ngon giúp sảng khoái, tăng cường sức khỏe.


DƯỢC TÍNH TRÀ XANH

Theo PGS. TS. Nguyễn Thị Bay, khoa y học dân tộc, Trường đại học y dược TP.HCM: “Trà xanh lá tươi chứa epigallocatechin gallate (EGCG), có tác dụng làm giảm lượng cholesterol xấu, và theanin tác dụng kích thích sự thư giãn làm tăng khả năng tập trung tư tưởng và sáng tạo, làm tươi trẻ từ tinh thần đến thể chất người sử dụng. Tương tự, trà xanh khô có chứa catechin và polyphenol (chất chống oxy hóa mạnh), ức chế sự hình thành và chống lại các gốc tự do nên có tác dụng ngăn chặn sự phát triển các loại u, bướu, hoặc chống các mỡ xấu bám vào thành mạch gây xơ vữa.

Ở các nước châu Á, trà được ghi nhận đã được dùng từ hơn 5.000 năm nay. Trong đó ở Nhật có đến 70% dân số uống trà xanh ít nhất 1 tách/ ngày, ở Đức sử dụng 420 tấn trà xanh mỗi năm (thống kê 1999), ở Mỹ tiêu thụ trà đen khoảng 52 tấn/năm ( 1999), ở Trung Quốc mỗi năm xuất khẩu hơn 1.000 tấn trà (2002)...

Trên thế giới, đã có một số nghiên cứu khoa học khẳng định lợi ích của trà đối với sức khỏe con người, và tiếp tục sẽ còn cần đến những công trình nghiên cứu chuyên sâu hơn về việc sử dụng trà mang lại hiệu quả chữa bệnh, chống sự lão hóa nhanh hay ngăn chặn ung thư... đó chính là lĩnh vực nghiên cứu thử nghiệm trên người để có thể kết luận được một cách chặt chẽ và khoa học về hiệu quả dùng trà với các bệnh kể trên...”.

Đồ uống đang HOT gây SỐT SỐCNGẤT